Vì sao “nhóm biệt kích” mang chủng virus mới lại chọn Việt Nam để tấn công dồn dập?

Là quốc gia nhỏ bé nằm sát biên giới với Trung Quốc, núi liền núi, sông liền sông, những tưởng Việt Nam sẽ khó mà chống chọi lại nổi thứ virus chết người khiến các cường quốc như Mỹ, Nhật, Hàn phải điêu đứng. Nhưng không, cái thứ vũ khí sinh học mà cả thế giới đều cho rằng có xuất xứ TQ kia dường như bất khả xâm phạm đối với VN. Mang tiếng là cường quốc, luôn lên giọng “nước lớn” với VN, TQ lại không thể kiểm sóat nổi con virut mà mình đã để xổng chuồng. Phải chăng đó là lý do Việt Nam trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng xung kích đang ồ ạt nhập khẩu trái phép vào VN?

Kinh tế TQ điêu đứng vì Covid19, VN vẫn còn khả quan

Thực tế cho thấy, Virus corona đã đẩy tăng trưởng của Trung Quốc trong ba tháng đầu 2020 xuống số âm: âm 6,8 %. Trung Quốc là nền kinh tế đầu tiên trên thế giới thấm đòn virus corona, là quốc gia đầu tiên đã phải áp dụng biện phát triệt để, cách ly toàn bộ cả một tỉnh với trên 60 triệu dân cư. Nhưng quan trọng hơn nữa là trong giai đoạn phong tỏa đó khu vực sản xuất không chỉ của Vũ Hán mà của cả Trung Quốc đã bị đóng băng.

Bất chấp việc Covid-19 “đốn hạ” các nền kinh tế lớn, Việt Nam vẫn tăng trưởng dương. Dịch Covid-19 đã khiến kinh tế Việt Nam quý II/2020 tăng trưởng 0,36%, mức tăng trưởng thấp nhất trong hàng chục năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng dương (1,81%) nửa đầu năm 2020. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu khu vực trong nước đạt khá cao, lên đến 11,7%.

Điểm quan trọng là sau cơn đại dịch, xuất hiện một làn sóng dịch chuyển của các nhà đầu tư quốc tế từ TQ và VN. Việt Nam bỗng dưng có nhiều lợi thế để đón bắt dòng dịch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc. Trước một mối đe dọa về việc đảo lộn trật tự thế giới về đầu tư, sản xuất, Trung Quốc liệu có “toát mồ hôi hột” trước một VN được đánh giá là “công xưởng hấp dẫn thứ hai toàn cầu”?

Ổn định xã hội TQ bị đe dọa, toàn dân VN đoàn kết một lòng chống Covid19

Thống kê chính thức cho thấy hàng chục triệu người TQ đã mất việc vì Covid-19, hàng trăm ngàn hãng nhỏ của tư nhân khánh tận. Cho dù Trung Quốc có một guồng máy kiểm soát an ninh rất chặt chẽ, nhưng nếu quyền lợi cốt lõi của người dân bị tổn thất quá lớn, đến đường cùng sẽ có lúc người dân cũng sẽ xuống đường biểu tình. Việc chính quyền không thể kiểm soát được dịch bệnh cũng khiến cho niềm tin của người dân TQ bị giảm sút nặng nề.

Trước cơn đại dịch toàn cầu, những tưởng xa mặt cách lòng, toàn dân VN lại cùng chung tay ủng hộ đóng góp công tác phòng, chống dịch với số tiền huy động lên tới 62.000 tỷ đồng. Chưa kể là sự xuất hiện của rất nhiều ATM Gạo trên khắp cả nước. Chính sự chung sức một lòng như vậy đã gắn kết con người VN khiến họ trở thành những con người có sức chống chịu trước những cú sốc và khủng hoảng tốt nhất.

Cùng một thể chế chính trị, TQ không thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong khi VN lại làm rất tốt

Tính đến ngày 26/07/2020, Trung Quốc có 83.891 trường hợp mắc Covid-19 và 4.634 trường hợp tử vong, riêng ngày 26/07 đã ghi nhận 61 ca mắc Covid-19 mới. Tính đến hiện tại, VN hiện vẫn có 431 ca bệnh, trong đó không có ca tử vong nào. Đây là con số biết nói cho thấy khả năng phòng chống dịch của TQ và VN là ra sao.

Không thể đổ lỗi rằng vì là nơi xuất phát dịch nên việc TQ có số ca nhiễm lớn là hiển nhiên, hãy nhìn Mỹ, một quốc gia cách TQ nửa vòng trái đất vẫn có số ca nhiễm lên tới gần 4,2 triệu ca và hơn 146.000 người tử vong. Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie Damour cũng cho rằng: Mỹ nên học hỏi VN trong cuộc chiến chống Covid19.

Truyền thông thế giới đánh giá cao Việt Nam chống dịch COVID- 19

Là một quốc gia được đánh giá là có sự kiểm soát xã hội nghiêm ngặt, hệ thống kiểm duyệt chặt chẽ thế nhưng việc kiểm soát dịch của TQ vẫn thể hiện sự sơ hở dẫn đến tình trạng dịch bệnh lan tỏa khôn ngừng. Khác với sự kiểm soát mạnh mẽ như của Trung Quốc, cư dân mạng Việt Nam được hưởng sự tự do thông tin mạnh mẽ, người dân VN vẫn được tiếp cận các tài khoản mạng xã hội lớn như Facebook. Facebook là nơi mà mọi thông tin đều được lan tỏa dù là nhỏ nhất, do đó quyết định minh bạch thông tin tình hình dịch bệnh 24/24, thẳng thắn, chủ động đối phó với dịch bệnh là một quyết định hết sức sáng suốt của Chính phủ VN.

Những lợi thế mà Việt Nam có được: thành công điển hình trong phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19 được cộng đồng quốc tế đánh giá cao; sức chống chịu của nền kinh tế Việt Nam trước cú sốc, khủng hoảng là khá tốt, cùng với một xã hội ổn định, vững vàng,… phải chăng chính là chất xúc tác dẫn tới một làn sóng di cư trái phép của người TQ tràn vào VN?

Liệu một nước luôn thể hiện mình là vai trò “anh lớn”, luôn ngông ngênh, hống hách gây hấn, dạy đời VN có thể chấp nhận một thực tế rằng “thua VN về mọi mặt” như vậy? Và với việc con virus Vũ Hán có khả năng hủy diệt thành công bất cứ một cường quốc nào, thì liệu TQ có để cho VN thoát? Những đội quân người TQ kia liệu có phải là những “virus zombie” mang trong mình căn bệnh truyền nhiễm có chủng mới, tìm cách len lỏi, xâm nhập để phá hoại bức thành trì mà hàng triệu dân VN đã nỗ lực gầy dựng để kháng lại?

Đ. Q.