Việt Nam “lặng lẽ” gia tăng hoạt động ở Trường Sa, khôn khéo bảo vệ chủ quyền

Việt Nam lặng lẽ gia tăng các công trình tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với một số nước khác ở Biển Đông trong lúc truyền thông trong nước bác tin TQ đưa giàn khoan vào Biển Đông.

Tin được loan trên trang Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (AMTI) hôm Thứ Hai, 8 Tháng Tư, 2019. Đặc biệt, theo AMTI, Việt Nam không gặp phải những phản ứng mạnh từ TQ khi tiến hành các công việc xây dựng, cải tạo này như Philippines đã gặp phải. Trong khi đó, các tháng qua, Philippines đã phải đối mặt với việc TQ điều hàng trăm tàu đến đảo Thị Tứ thuộc Trường Sa khi Philippines thực hiện việc sửa chữa đường băng trên đảo này.

Cụ thể, Việt Nam chiếm 49 tiền đồn trải rộng trên 27 thực thể trong vùng lân cận quần đảo Trường Sa. Trong số 27 thực thể này, chỉ có 10 tính năng có thể được gọi là đảo nhỏ trong khi phần còn lại chủ yếu là các rạn san hô dưới nước và bờ.

Theo AMTI, những công việc xây dựng mới của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa bao gồm nâng cấp và hoàn tất một đường băng, xây dựng một số cơ sở liên lạc và các kênh thoát nước, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Việt Nam tìm cách quân sự hóa các đảo ở mức độ như TQ đã làm. Quá trình này tốn nhiều thời gian và ít thảm họa môi trường hơn các phương pháp mà TQ áp dụng tại công trình ở Trường Sa.

Các công trình được Việt Nam xây dựng trong hai năm qua ở quần đảo Trường Sa. (Hình: AMTI)
Quần đảo Trường Sa là tiền đồn lớn nhất của Việt Nam và là trung tâm hành chính chứng tỏ sự hiện diện trong khu vực của mình. Trong năm 2015-2016, Việt Nam đã tiến hành mở rộng hòn đảo để mở rộng đường băng nhỏ. Tổng cộng, Hà Nội đã mở rộng thêm 40 mẫu đất mới, từ 750 mét thành 1,300 mét qua việc nạo vét một phần của rạn san hô quanh đảo và đổ cát lên đảo.

Vào khoảng giữa năm 2017, Việt Nam đã hoàn thành hai khu nhà xưởng chứa máy bay lớn ở hai đầu đường băng. Trong đó có bốn khu với mục đích dùng để chứa máy bay giám sát hàng hải Việt Nam PZL M28B và máy bay vận tải CASA C-295 hoặc các thiết bị tương tự có được trong tương lai.

Ngoài quần đảo Trường Sa, Việt Nam đã thực hiện một số cải tiến khiêm tốn tại khu vực nhỏ chiếm trên đảo Phan Vinh (Pearson Reef), một đảo san hô thuộc quần đảo Trường Sa. Chẳng hạn, kể từ giữa năm 2017, một radar lớn đã được lắp đặt trên đỉnh một tòa nhà ở phía Tây của đảo nhỏ, cho thấy sự cải thiện về tín hiệu hoặc khả năng liên lạc. Việc trồng cây xanh trên các khu vực bãi rác nhân tạo, có lẽ để tránh xói mòn, cũng đã hoàn tất.

Bác tin TQ đưa giàn khoan vào Biển Đông

Trong một diễn tiến liên quan đến Biển Đông, hôm Thứ Tư, 20 Tháng Tư, báo Thanh Niên cho đăng tải bài viết có tựa đề: “Giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB của TQ đang ở đâu trên Biển Đông?”

Trong đó, nội dung khẳng định các hãng tin quốc tế không hề đề cập thông tin nói giàn khoan TQ, đang hoạt động ở Biển Đông, “đi vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam” như nội dung lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Thật ra, tin về việc Giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB của TQ dự kiến đi vào khu vực mà TQ gọi là bồn trũng Yinggehai, vốn có tiềm năng nhiều dầu khí nằm khoảng giữa đảo Hải Nam và bờ biển Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam gọi là bồn trũng Sông Hồng là bản tin được tờ Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của TQ đưa ra.

Báo Thanh Niên nói rằng Cục Hải Sự tỉnh Hải Nam, TQ, ngày 3 Tháng Tư thông báo giàn khoan trên sẽ được triển khai tại giếng Đông Phương 13-2 trên Biển Đông từ ngày 6 đến 10 Tháng Tư. Vị trí này nằm bên phía TQ theo đường phân định vịnh Bắc Bộ được quy định trong Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ mà hai nước ký kết vào năm 2000.

Cùng ngày, trên trang Facebook của nhà nghiên cứu Trần Đức Anh Sơn, người vừa bị khai trừ khỏi Đảng vì nói Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam, có đăng tải nội dung ông trả lời BBC về việc này: “Tôi cũng nhận được thông báo là giàn khoan này sẽ dừng lại ở bên kia đường phân chia vịnh Bắc Bộ, như Tân Hoa Xã thông báo. Vì thế, chúng ta chỉ theo dõi chứ chưa phản đối được.”

“Tôi vẫn đang theo dõi đường đi của giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB qua tin tức trên báo chí nước ngoài. Tuy nhiên khi nó đang di chuyển trên vùng biển quốc tế và trong trên vùng biển do TQ kiểm soát thì theo luật pháp quốc tế, chúng ta chưa thể phản đối hoạt động của giàn khoan này được,” theo lời ông Sơn.

Và ông ý kiến là “Chỉ khi nào họ bắt đầu hoạt động thăm dò mà xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam, xâm phạm nguồn tài nguyên dưới đáy biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam thì chúng ta mới có thể phản đối. Còn bây giờ chúng ta cần bình tĩnh theo dõi sát sao mọi hoạt động và đường đi của giàn khoan này.”

Nhưng hơn hết, ông Sơn cũng cho rằng đây là “một động thái đáng quan ngại” của TQ.

Tags: , , , .

TIN MỚI