Việt Nam ngoài các tỷ phú bất động sản, còn lại cái gì?

Danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam cập nhật 4/12/2019 hé lộ một hiện tượng thú vị, đó là có tới một nửa tỷ phú đi lên từ kinh doanh bất động sản.

Không chỉ chiếm đa phần về số lượng, các tỷ phú bất động sản còn áp đảo về quy mô tổng tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam.

Kinh doanh bất động sản dường như đã trở thành một phương thức làm giàu “kinh điển” tại Việt Nam và sự thực thì lĩnh vực này đang thu hút số lượng nhà đầu tư rất lớn với quy mô vốn khổng lồ.

Chuyên gia Kinh tế- TS Phạm Chi Lan cho biết: “Giàu có bằng bất động sản không hẳn là tài kinh doanh mà là nhờ quan hệ”.

Nếu chỉ dừng ở bất động sản, mải mê ở bất động sản thì tôi nghĩ không thể giúp nền kinh tế mạnh lên được. Không có nền kinh tế nào mạnh lên được chỉ bằng bất động sản thôi đâu.

Vả lại bất động sản phát triển thái quá thì gây ra vấn đề cho nền kinh tế chứ không phải đóng góp cho nền kinh tế nữa, bởi nó gây nhiều vấn nạn về môi trường, giao thông, chất lượng cuộc sống, chênh lệch đô thị – nông thôn…

Thực sự là cách phát triển bất động sản của ta lâu nay là chạy theo các nhóm lợi ích. Vì lợi ích của bất động sản chứ không phải lợi ích của nền kinh tế.

Tại sao những người kinh doanh bất động sản, khi thắng thì chẳng nộp được bao nhiêu vào ngân sách mà đến lúc khó khăn thì lại kêu cứu?

Trên thực tế, sự đóng góp của bất động sản vào nền kinh tế cũng không phải là cao vì bây giờ chủ yếu vẫn là công nghiệp dịch vụ. Về vấn đề thuế, Việt Nam bây giờ cũng chưa đánh thuế bất động sản trong khi đó, rất nhiều nước đã khuyến cáo cần đánh thuế. Đó là nguồn thu lớn mà Nhà nước lại bỏ qua trong khi cứ mải miết đi tận thu của doanh nghiệp nhỏ và vừa, tận thu của nông dân qua thuế phí các loại.

Sự tận thu khiến các ngành khác không phát triển được, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, không ngóc đầu lên được, dẫn đến nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đóng cửa trong thời gian qua. Đối với nông nghiệp cũng vậy, thuế phí dồn quá nhiều trên từng đơn vị sản phẩm khiến nông nghiệp Việt Nam khó cạnh tranh, kể cả thị trường trong nước.

Đó là vấn đề! Bất động sản qua sự phát triển của nó, cho thấy sự ảnh hưởng của nhóm lợi ích rất lớn. Có lẽ không có ngành nào mà nhóm lợi ích thể hiện rõ như trong ngành bất động sản. Điều này sẽ tiếp tục gây ra những méo mó trong nền kinh tế của chúng ta.

Nhìn qua các nước, trừ một số đảo quốc, còn lại chẳng có quốc gia nào phát triển chỉ dựa trên bất động sản cả. Ngay cả với vấn đề phát triển du lịch, không có nghĩa là phải có hệ thống bất động sản thật hoành tráng thì du lịch mới đi lên. Bất động sản về lâu dài không thể là trụ cột cho nền kinh tế.

Bất động sản là quả bom nợ của nền kinh tế

Bất động sản liên quan mật thiết với ngân hàng, cho vay bất động sản quá nhiều thì ngân hàng ôm cục nợ xấu. Và giờ thì đến nợ xấu lại cũng muốn tìm cách huy động tiền trong dân để mà hỗ trợ cho các ngân hàng. Tại sao ông ngân hàng – bất động sản, hai ông thông đồng với nhau gây ra vấn nạn cho kinh tế vĩ mô không tự tìm cách giải quyết với nhau đi mà lại đẩy gánh nặng đó sang cho người tiêu dùng? Tôi thấy đó là khía cạnh tiêu cực trong phát triển bất động sản.

Tất nhiên không phải mọi ông làm bất động sản đều dính tới nợ xấu. Tôi quan sát thấy cũng có một số đi vay bên ngoài nhiều hơn, theo cách tự vay tự trả, cái đó chấp nhận được nhưng còn những ông khác bấu víu vào Nhà nước, bấu víu vào 30.000 tỷ để mà sống được trong thời khó khăn vừa qua, thì đó là tìm sự sống của mình trên cái chết của người khác.

Những khoản nợ xấu ở ngân hàng đa phần ở bất động sản hết cả. Đó cũng là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp nhà nước không rút vốn đầu tư ngoài ngành được. Bởi vì đã lấy tiền đổ vào bất động sản mà khi giá xuống thấp quá, không bán được thì cứ mãi loanh quanh ở đó. Bất động sản gắn với ngân hàng nên nó trở thành quả bom nợ xấu như bây giờ…

(Nguồn: FB Toàn Trần‎)