Việt Nam ngưng hợp tác thăm dò dầu khí với Repsol là hành động “bất lực”?

Tuy lô dầu khí 130-03 tại Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng phía Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nơi đây thuộc đường chín đoạn, bất chấp tòa trọng tài quốc tế đã bác bỏ yêu sách bá chủ này trước đó. Chưa dừng lại nước này còn buộc REPSOL và Việt Nam ngừng khai thác, nếu không sẽ tấn công các căn cứ tại quần đảo Trường Sa. Trước tình hình leo thang như thế, REPSOL đã chính thức rút giàn khoan. Liệu quyết định của VN có phải là “hành động bất lực, hèn nhát” như một số người đã xuyên tạc?

Trong suốt thời gian từ 12/07, Trung Quốc đưa rất nhiều tàu chiến và tàu đánh cá tới khu vực Trường Sa. Có người cho rằng con số ấy là 200, cũng có kẻ là 400, không xác định được chính xác, nhưng thông tin “có rất đông tàu Trung Quốc được huy động tới quanh khu vực Trường Sa” là xác thực. Thời báo Hoàn Cầu không thừa nhận nhưng không bác bỏ thông tin này. Trước sự hung hăng của TQ, VN tạm thời để REPSOL rút lui để giải quyết tranh chấp với TQ. Vì nếu để chiến tranh xảy ra hiện nay không phải là thượng sách.

TQ như một con thú hoang hung hăng, chỉ cần mồi lửa là cuộc chiến biển Đông có thể nổ ra. Nếu có chiến sự xảy ra, tên lửa hành trình mang đầu hạt nhân sẽ được phóng từ căn cứ Quế Lâm – TQ vào Trường Sa. Với một chiều dài 600 m, rộng chưa tới 300 m, chỉ cần một tên lửa là có đủ sức san phẳng Trường Sa Lớn – thủ phủ của các huyện đảo trong nữa ngày. Và ít nhất 200 con tàu đang áp sát sẽ bao vây và đổ bộ lên đảo thì nơi đây chỉ còn lại là bụi. Khi không còn Trường Sa lớn, chủ quyền của Việt Nam với toàn bộ 28 thực thể còn lại trở thành vô nghĩa.

Chống lại được loại tên lửa hành trình này, chỉ có hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối, THAAD, của Mỹ. Nhưng theo luật, THAAD chỉ được phép lắp đặt trên đất Mỹ và lãnh thổ các quốc gia đồng minh có Hiệp ước với Mỹ. Hiện VN chưa có hệ thống phòng thủ này, thì VN sẽ lấy gì để đối phó với TQ ngay bây giờ?

Tìm sự hỗ trợ từ các nước có tầm ảnh hưởng ư? Ngay lúc này VN sẽ không nhận được bất cứ sự viện trợ nào từ Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ bởi vì TQ đã âm mưu tách các nước đó ra nhằm cô lập, bóp chết VN từ trước đó.

Với Nhật Bản: TQ đang có dã tâm thôn tín đảo Senkaku của Nhật từ lâu. Nếu Nhật hỗ trợ VN sẽ rơi vào cái bẫy của Bắc Kinh. Lấy cớ Nhật động thủ sẵn tiện tấn công và nuốt chuẩn Senkaku mà từ lâu TQ thèm muốn.

-Còn Ấn Độ: Ngày 08/06 Bắc Kinh cho quân đội đổ bê tông làm đường tại biên giới các nước Buthan và Ấn Độ. Gây căng thẳng với Ấn Độ, TQ tăng cường quân đội, huy động thiết bị tới biên giới và tuyên bố chuẩn bị chiến tranh tổng lực. Chính vì thế Ấn phải huy động hải và không quân từ 400 lên 2.500 chuẩn bị cho chiến tranh. Ấn Độ lo thân mình chưa xong thì làm gì mà giúp VN.

-Phía Nga: Ngày 21/07 TQ tập trận “Phối hợp trên biển – 2017” chung với Nga tại biển Ban tích. Thái độ của Nga đang trung lập, vì Nga đang thực hóa chính sách hướng Đông để thoát khỏi sự bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ và các nước Phương Tây. Cho nên Nga không muốn làm phật lòng 2 quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong chính sách của mình. Với lại Nga cũng không có nhiều lợi ích gì ở biển Đông.

-Cuối cùng là Mỹ: Nước này có khả năng kêu gọi sự tham gia của quốc tế và công khai ủng hộ Việt Nam về vấn đề tranh chấp biển Đông, thế nhưng lần này Mỹ thật sự bó tay. Bởi vì Mỹ đang bị đồng minh của TQ (Triều Tiên và Nga) bao vây và đe dọa. Hiện nay ưu tiên của Mỹ là bán đảo Triều Tiên, hơn là vấn đề Biển Đông.

Bằng chứng hôm 18/06 Nga lên tiếng khẳng định sẽ đáp trả lệnh cấm vận của Mỹ và các nước phương Tây. Sau khi Nga có động thái mạnh mẽ với Mỹ, Triều Tiên cũng lên tiếng, đúng vào Quốc khánh Mỹ 04/07, Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo có tầm bắn đạt tới 6000 km, chạm Alaska và tuyên bố sẵn sàng tặng cho Mỹ nhiều “món quà bất ngờ”. Tiếp tục, những ngày gần đây, tình báo Mỹ phát hiện “những di chuyển cho thấy có khả năng Bắc Triều tiên lại chuẩn bị phóng tên lửa”. Ngay sau đó Mỹ nhanh chóng triển khai các phương án di dân khẩn vì lo sợ Triều Tiên dội bom Hawaii.

Tiếp đó TQ khuấy động vụ tranh cãi ồn ào khác thường về các chuyện bê bối khác nhau đe doạ chiếc ghế tổng thống của Trump, gây hoang mang dư luận và tạo ra nguy cơ làm tê liệt hoàn toàn khả năng phản ứng với tình hình thế giới của Trump.

Trung Quốc gửi gần 200 tàu tới khu vực bãi Tư Chính phía tây nam Trường Sa nơi Việt Nam khoan dầu. Lực lượng Việt Nam, với hơn 50 tàu, được cho là không có khả năng chống đỡ, theo nhận định của tiến sỹ Alexander Vuving.

Trước những hành động hung hăng leo thang của TQ, Việt Nam luôn dùng cả ngoại giao và hành động để đáp trả từ nhiều năm nay. Hiện tại Việt Nam không nên vội vàng trong một thế mà VN không có lợi. Như vậy VN sẽ phải làm gì để không mất chủ quyền biển đảo, bảo vệ an toàn cho người dân? Nếu để xảy ra chiến tranh, VN sẽ trở về thời kỳ đồ đá, đời sống người dân sẽ ra sao?

Giáo sư Carl Thayer của Học viện quốc phòng Úc cũng nhận định, nếu Việt Nam tiếp tục khoan dầu thì “không nghi ngờ gì Trung Quốc sẽ can thiệp” hoặc bằng việc cắt cáp tàu khoan dầu, hoặc gửi tàu đánh cá tới hoặc có các hành động quân sự chống lại một trong các thực thể của Việt Nam trong khu vực này”.

Giờ chỉ còn cách rút lui cần có thời gian để nghĩ ra thượng sách đối phó. Thiết nghĩ việc Việt Nam ngưng hợp tác với REPSOL là một sự rút lui đúng lúc. Trước mắt, thay vì trong chờ các nước lớn thì VN nên kêu gọi sự ủng hộ các nước Đông Nam Á có lập trường mạnh mẽ đối với việc Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông.

Như vậy cho thấy rút lui chưa hẳn đã thua, mà cần thời gian để tìm đối sách “thượng sách”. Vì VN luôn có những hành động đáp trở “con hổ hung hăng” TQ bằng những ngoại giao khôn khéo.

(Tường lâm)

Bài viết liên quan