Vinamilk lừa dối người tiêu dùng, nhập nguyên liệu sữa bột gây ung thư tại New Zealand?

Liên quan đến vụ bê bối liên quan đến Vinamilk trong những ngày qua, BBT xin lật lại một bài báo được Vinamilk đăng tải cách đây ít lâu.

Nguyên văn bài báo từ http://vneconomy.vn/ đăng tải vào lúc 12:55 ngày 06/08/2013 như sau:

Cuối tuần vừa rồi, dư luận quốc tế xôn xao khi Fonterra – nhà xuất khẩu sữa lớn nhất New Zealand và là hãng sữa lớn thứ tư thế giới – thừa nhận một “vấn đề chất lượng” liên quan tới 3 lô sữa bột whey protein cô đặc sản xuất tại một nhà máy của hãng ở New Zealand vào tháng 5/2012.

Theo số liệu mà Fonterra đưa ra, có khoảng hơn 38 tấn sản phẩm loại này nằm trong diện cảnh báo. Vào tháng 3, hãng này đã nhận thấy có vấn đề đối với sản phẩm sữa bột whey protein cô đặc. Các cuộc thử nghiệm mở rộng sau đó đã phát hiện vi khuẩn Clostridium, một loại vi khuẩn có trong đất và có khả năng gây ngộ độc. Nhiễm khuẩn có thể xảy ra khi đường ống trong nhà máy sản xuất của Fonterra bị nhiễm bẩn.

Sự việc được Fonterra báo cáo lên Chính phủ New Zealand vào thứ Sáu tuần trước. Các sản phẩm sữa chiếm khoảng 1/4 kim ngạch xuất khẩu của New Zealand, và Fonterra là nhà cung cấp bột sữa cho nhiều công ty trên thế giới.

Tiếp đó, nhà chức trách Trung Quốc đã ra quyết định ngừng nhập khẩu đối với một số sản phẩm của Fonterra bị nghi nhiễm vi khuẩn có hại, đồng thời tăng cường hoạt động thanh kiểm tra tại cửa khẩu đối với các sản phẩm sữa từ New Zealand và có thể áp dụng thêm các biện pháp kiểm tra khác.

Nhiều quốc gia trong diện chịu ảnh hưởng của vụ bê bối trên cũng đã tiến hành thu hồi những lô sản phẩm sữa bị nghi nhiễm độc. Nhà chức trách Nga thậm chí còn tuyên bố sẽ cấm nhập các sản phẩm sữa của Fonterra và đã bắt đầu thu hồi các sản phẩm sữa của hãng này, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng Nga không mua các sản phẩm khác của Fonterra.

Chiều 5/8, Vinamilk – nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam – đã có thông cáo báo chí khẳng định sự cố nhiễm độc đối với lô sản phẩm có chứa nguyên liệu whey protein từ Fonterra không ảnh hưởng gì đến sản phẩm của Vinamilk.

“Vinamilk không sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate của công ty Fonterra New Zealand cho bất kỳ sản phẩm sữa nào của Vinamilk. Được biết, sản phẩm bị nhiễm độc sử dụng whey protein 80 là sữa bột thành phẩm nhập khẩu từ Fonterra vào Việt Nam mà Vinamilk hoàn toàn không nhập bất cứ sản phẩm sữa bột thành phẩm nào từ Fonterra New Zealand.

Nguyên liệu whey protein concentrate mà Vinamilk đang sử dụng cho sản xuất các sản phẩm sữa bột của Vinamilk đều được nhập khẩu từ Mỹ và EU. Tất cả các sản phẩm do Vinamilk sản xuất luôn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu thành phẩm; đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm”, văn bản của Vinamilk viết.

Như vậy, trong bài báo này khẳng định công ty này không hề nhập bất cứ sản phẩm nào từ New Zealand cũng như không có mối liên hệ nào từ quốc gia này.

Tuy nhiên trong một thông cáo báo chí được Vinamilk đăng tải chiều 30/11/2019 thì hoàn toàn ngược lại. Công ty này khẳng định mình chỉ nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand, EU, Nhật Bản…

Đối với các sản phẩm sữa bột, Vinamilk đang đứng đầu thị trường trong nước về sản lượng và doanh số bán ra của ngành hàng sữa bột trẻ em. Công ty cũng xuất khẩu sản phẩm đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, sữa bột trẻ em là một trong những sản phẩm thế mạnh. Nguyên liệu sữa được Vinamilk nhập khẩu để sản xuất sữa bột đều có xuất xứ/nguồn gốc 100% từ các nước Mỹ, Úc New Zealand, EU và Nhật Bản. – Trích thông cáo báo chí của Vinamilk mới đây.

Cùng nhập khẩu nguyên liệu của Fonterra, trong khi Abbot vừa phải thông báo thu hồi sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 do lo ngại nguyên liệu nhiễm khuẩn gây ngộ độc thần kinh, liệt cơ, nhiều người lo lắng liệu sữa Vinamilk có dính phải lô hàng này?

Nguồn: VnEconomy 

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan