Ai bảo kê cho S'Group phá rừng quốc gia Tam Đảo, biến thành đặc khu như đã làm với Bà Nà?

Năm 2007, dự án xây dựng khu du lịch sinh thái của tỉnh Vĩnh Phúc với công tyVietnam Parners LLC (Mỹ) tại khu Tam Đảo II (cách Tam Đảo I 15km về phía Tây Bắc) vấp phải sự phản đối của các nhà khoa học và chuyên gia. Báo chí có nhiều bài phân tích về việc xây dựng khu vui chơi giải trí sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái của Vườn quốc gia Tam Đảo. Thế mà 11 năm sau, lễ khởi công dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo do tập đoàn S'Group đầu tư lại được báo chí tích cực đăng tải PR. Còn các bài viết trước đó nhắc đến dự án Tam Đảo phá huỷ môi trường đều âm thầm bị gỡ xuống. Chuyện gì đã xảy ra?

Các tập đoàn lớn như S'Group, F'LC xử lý truyền thông bằng tiền rất tốt. Họ mua sự im lặng bằng các hợp đồng quảng cáo rải từ trung ương đến địa phương. Với các nhà báo họ chăm sóc khá kỹ.

Còn nhớ khi khai trương Công viên Hạ Long Quảng Ninh (Sun World Hạ Long Complex) các nhà báo của báo Tài Nguyên Môi Trường được đài thọ chi phí ăn ở vui chơi đã rất phấn khởi hồ hởi khoe ảnh lên Facebook. Vài năm sau Hạ Long ngập lụt, không một dòng tin, không một hình ảnh ngay khu vực đó. “Bài không lên được do đã ký hợp đồng quảng cáo rồi” là lý do mà tôi thường xuyên được nghe mỗi khi có những vấn nạn liên quan đến S'Group hay các tập đoàn khác.

Lần này cũng vậy, sau khi dự án hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Công ty Vietnam Parners (Mỹ) bị phản đối. Vườn quốc gia Tam Đảo tưởng như được yên bình. Nhưng không phải vậy! S'Group đã chạm tay đến Tam Đảo mà không vấp phải sự phản đối nào.

Dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2 được tập đoàn S'Group cam kết đầu tư với số vốn khoảng 25.000 tỷ đồng, cho cả 3 giai đoạn, trong đó tổng số vốn đầu tư cho giai đoạn đầu tiên lên đến gần 3.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đi vào khai thác giai đoạn 1 vào năm 2019. Khu du lịch sinh thái Tam Đảo được xem là dự án tầm cỡ đầu tiên của Tập đoàn S'Group tại Vĩnh Phúc. Dự án bao gồm nhiều hạng mục như hệ thống cáp treo, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, khu thương mại và vui chơi giải trí, khu khách sạn, resort. Thông tin tìm được về dự án này khá ít ỏi trên website của tập đoàn.

Mặc dù trang web chính thức của S'Group không có thông tin về dự án du lịch sinh thái, nhưng các trang bất động sản đã quảng cáo rầm rộ về việc xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng tại Tam Đảo: “Với số vốn 2.900 tỷ dự án biệt thự S'Group Tam Đảo là dự án nghỉ dưỡng trên núi đầu tiên, dự án sẽ biến Tam Đảo thành một Bà Nà Hills thứ 2.”

Trang Facebook Page Save Tam Đảo do những người yêu rừng, yêu thiên nhiên Tam Đảo đã lập ra và có thông tin đến người đọc về việc S'Group đã đóng cửa rừng như sau: Cổng vào rừng bây giờ đã được bịt kín lại bằng những cánh cửa sắt có khoá.

Nếu trước đây chỉ có chiếc Barie chắn ngang và các anh kiểm lâm kiểm soát, thì bây giờ là cánh cổng sắt và bảo vệ của S'Group. Đứng nhắc nhở mọi người về việc không được vào rừng như mọi ngày giờ cũng là nhiệm vụ của người bảo vệ mặc chiếc áo security chứ không phải của mấy anh kiểm lâm. Kịch bản đóng cửa rừng, độc chiếm đường đi chung từ Bà Nà được áp dụng y chang với Tam Đảo.

Với lợi thế khí hậu mát mẻ, ở độ cao hơn 1000m so với mặt nước biển, cả Bà Nà và Tam Đảo là mục tiêu của nhiều nhà đầu tư phát triển du lịch. Và S'Group đã thành công trong việc độc chiếm Bà Nà bằng việc: chặn đường lên núi, đóng cửa rừng để xây tuyến cáp treo, bê tông hoá các đỉnh núi bằng hàng loạt khối bê tông được gọi là “biệt thự Châu Âu”. Bà Nà không còn là không gian chung của người dân nữa. Đường bộ lên chùa Linh Ứng (ngôi chùa do người dân xây dựng trước khi S'Group đầu tư) đã bị đóng.

Nực cười nhất là S'Group sau khi biến Bà Nà thành đặc khu lại tổ chức chương trình “tri ân” giảm giá vé cho người dân Đà Nẵng như một kiểu ban phát ơn huệ. Việc giao rừng đặc dụng tập đoàn khiến cán bộ kiểm lâm khi vào kiểm tra rừng cũng phải xin văn bản và trình S'Group đồng ý.

Vườn quốc gia Tam Đảo với thảm rừng nguyên sinh vài trăm năm tuổi đang đối diện với nguy cơ bị đốn hạ để nhường chỗ cho những căn biệt thự sẽ mọc lên. Rừng sạt (một loại tre chỉ có ở Tam Đảo) có nguy cơ sẽ biến mất để nhường chỗ cho những khu vui chơi giải trí. Một con đường xuyên rừng sẽ phá huỷ hệ sinh thái của Tam Đảo trong tương lai không xa.

Cần nhìn lại những nơi S'Group đi qua như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc để thấy họ tàn phá thiên nhiên ra sao. Hạ Long có khi nào bị sở đất, lụt lội như vài năm gần đây không? Muốn ngắm biển Bãi Cháy, Bãi Khem (Phú Quốc), muốn lên Bà Nà phải sử dụng dịch vụ của S'Group mới được.

Đà Nẵng đã mất Bà Nà, Hạ Long mất Bãi Cháy, Phú Quốc mất Bãi Khem vào tay ‘thợ săn di sản” S'Group. Chúng ta liệu có định im lặng để Tam Đảo, lá phổi xanh của thành phố bị thu hẹp trong nay mai hay không?

Các sản phẩm hình thành từ dự án của S'Group đi ngược lại với tiêu chí “dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa, có tính giáo dục môi trường, đóng góp cho các nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương’ của loại hình du lịch sinh thái.

“Việt Nam sẽ không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, còn nhớ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng trả lời hãng thông tấn Reuters trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Thế thì liệu trường hợp của S'Group là thế nào? Phá huỷ sự đa dạng sự sinh học và cân bằng sinh thái của Vườn quốc gia Tam Đảo là tội ác!

Minh Anh (TH)

Tags: , , .

TIN MỚI