“Chú Cảng” phép thử dành cho tân giám đốc Công an Đồng Nai

Hình ảnh vị đại tá đội mũ cối Vũ Hồng Văn tiếp cận người dân rất thân thiện, đích thân chỉ đạo kiểm tra những tụ điểm phức tạp, phá những băng nhóm xã hội đen dữ dằn đã tạo cảm hứng cho truyền thông và người dân Đồng Nai nức lòng theo dõi. Nhất là khi tân giám đốc tuyên bố sẽ xử lý nghiêm vụ bảo kê xe tải trên QL 20 có liên quan đến CSGT Đồng Nai.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an – Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết: “Qua công tác xác minh về vụ việc này xác định: Đồng chí Phạm Hải Cảng, đội trưởng đội CSGT số 2, công an Đồng Nai đã gọi điện can thiệp không xử lý 10 phương tiện vi phạm. Thứ hai là đồng chí Phan Cẩm Tú, Phó đội trưởng đội CSGT số 1, gọi điện can thiệp không xử lý 6 phương tiện vi phạm. Tổng cộng là can thiệp 16 phương tiện vi phạm“.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, việc phản ánh về cán bộ chiến sĩ CSGT Đồng Nai bị “trù dập” khi tố cấp trên bảo kê xe quá tải là không chính xác. Trong năm 2019, CSGT Đồng Nai đã chuyển đổi 72 cán bộ, chiến sĩ. 33 người luân chuyển định kỳ và chuyển đổi vị trí 39 người. Việc điều chuyển được thực hiện theo quy định, trong đó chiến sĩ Võ Quốc K. được điều động từ Đội CSGT số 2 sang Đội CSGT số 1 vẫn làm nhiệm vụ tuần tra.

Nội dung thứ ba được cơ quan thanh tra kết luận là việc quyết toán, chi trả một số khoản tiền bồi dưỡng, tiền chế độ của Đội CSGT số 2 Công an tỉnh Đồng Nai. Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, có hai khoản tiền. Thứ nhất là tiền chế độ cán bộ, chiến sĩ khoảng 1,4 tỷ khi nhận về đã không được cấp phát mà giữ lại để sử dụng chung vào các mục đích trả tiền điện nước, thăm hỏi hiếu, hỷ..

Khoản thứ 2 có sai phạm trong sử dụng là 63 triệu tiền bồi dưỡng tham gia kiểm dịch. Trung tá Phạm Hải Cảng quản lý 27 triệu, 2 cán bộ khác là Trần Quang Giang và Dương Đình Thông đã nhận tiền kiểm dịch nhưng không phát cho cán bộ mà giữ lại sử dụng chung cho đơn vị. Thanh tra đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an giao đơn vị kiểm tra, xác minh cụ thể hơn để có kết luận chính thức.

Trước đó, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an Đồng Nai đã ký 2 quyết định số 4143 và 4144 tạm đình chỉ công tác 2 tháng đối với Trung tá Phạm Hải Cảng, Đội trưởng đội 2 và Trung tá Phan Cẩm Tú, Phó đội trưởng đội 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) để xác minh, làm rõ vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Người dân rất hoan nghênh động thái tích cực của BCA và tân giám đốc nhưng anh em cho rằng kết luận tạm thời nêu trên chưa làm rõ hạt nhân cơ bản hình thành nên bộ máy tiêu cực dắt dây đến chuyện BGĐ cũ và 6 cán bộ cấp phòng bị xử lý. Thông báo của BCA chỉ dừng lại ở những vụ việc cụ thể mà chưa làm rõ có hay không tính đường dây, tổ chức ở đây.

Thế mới nói đây là phép thử cho tân giám đốc Vũ Hồng Văn chứ không chỉ là việc đích thân đi kiểm tra những tụ điểm nhạy cảm.

(Nguồn: FB Hoàng Linh)

Bài viết liên quan