Công ty Trung Quốc thoải mái xả thải ra biển Dung Quất còn được Quảng Ngãi ưu ái xây hải cảng chiến lược

Công ty TNHH MTV Hào Hưng có chủ người Trung Quốc xả thải ra môi trường biển khiến vùng biển ở khu vực cảng tại Quảng Ngãi đổi thành màu đen nghịt. Ít ai biết, đây không phải là lần đầu tiên Hào Hưng xả thải mà đây là hành vi quen tay khó bỏ của Hào Hưng. Chưa hết, công ty này còn được Quảng Ngãi ưu ái chọn làm nhà đầu tư xây dựng một bến cảng chuyên dùng khác tại Dung Quất vốn đầu tư lên tới hơn 700 tỷ. Tại sao lại dễ dãi và mở cửa đón chào một kẻ luôn nhăm nhe xâm chiếm và hãm hại dân tộc, đất nước ta?

Công ty TNHH Hào Hưng, một doanh nghiệp có trụ sở ở Quận 11, Tp Hồ Chí Minh. Công ty này mặc dù đã lọt vào TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, với hơn hai chục chi nhánh trên khắp cả nước, nhưng thông tin về Hào Hưng lại rất bí ẩn. Người ta chỉ biết đó là một công ty của người Hoa, do một người Hoa là Thang Văn Hoá làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc, với khách hàng chủ yếu là từ Trung Quốc. Tháng 7/2015, Hào Hưng Quảng Ngãi đã mua một lúc 141 xe đầu kéo và xe tải do Trung Quốc sản xuất. Còn báo Nông Nghiệp Việt Nam ngày 21/10/2015 thì viết rõ Hào Hưng là doanh nghiệp của Trung Quốc.

Ông Lê Văn Lý, Phó Giám đốc Công ty Hào Hưng, thừa nhận có hiện tượng nước màu nâu đậm chảy ra từ cống của công ty, thời điểm hình ảnh được ghi là vào cuối tháng 11/2019. Ông này biện minh là do mưa lớn trong 2 cơn bão số 5 và 6 giữa cuối tháng 11, nước rỉ dăm gỗ từ bể xử lý nước thải chảy tràn ra biển. Công ty đã khắc phục sự cố, đưa nước rỉ dăm vào bể xử lý trước khi cho chảy ra biển. Nước rỉ dăm này chảy ra biển không gây độc hại.

Thế nhưng, người dân lại bắt tận tay công ty này xả thải trực tiếp ra biển trong những ngày nắng, thời tiết khô ráo. Sự việc khiến nước biển thành màu đen, vàng bất thường. Hào Hưng cố tình lừa dối cơ quan chức năng, trối bỏ trách nhiệm, xem thường sức khỏe người dân?

Đầu tháng 12, các cơ quan chức năng phân tích 4 mẫu nước biển ở ven bờ biển thuộc xã Bình Thạnh và có kết quả ban đầu là một mẫu nước có nồng độ pH vượt mức cho phép.

Điều đáng nói, hồi đầu tháng 1/2019, Công ty TNHH MTV Hào Hưng từng bị xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng vì hành vi “Vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”. Cụ thể, Công ty Hào Hưng đã vi phạm một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thế nhưng, có vẻ mức phạt chỉ như “muối bỏ biển”, Hào Hưng vẫn tiếp tục hành vi trái phép này.

Được biết, Công ty Hào Hưng chưa xây dựng hệ thống thoát nước mưa riêng cho khu vực bãi chứa dăm, lắng lọc xử lý sơ bộ trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của Phân khu công nghiệp Sài Gòn – Dung Quất; nước thải sinh hoạt sau xử lý không được thu gom vào vị trí đã thỏa thuận đấu nối.

Ít ai biết, Công ty Hào Hưng là chủ đầu tư Cảng Hào Hưng. Đây là doanh nghiệp mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản thống nhất mở rộng phạm vi hoạt động của Cảng Hào Hưng từ “phục vụ chung Khu kinh tế Dung Quất” thành “phục vụ Khu kinh tế Dung Quất và các khu vực lân cận” để nâng cao hiệu quả của bến cảng như đề nghị của Bộ GTVT.

Một doanh nghiệp coi thường việc bảo vệ môi trường, bất chấp sức khỏe của người dân vì lý do gì lại được mở rộng hoạt động kinh doanh? Liệu có sự ưu ái gì cho các doanh nghiệp mang Nhân Dân tệ sang VN đầu tư? UBND tỉnh Quảng Ngãi có biết chuyện Hào Hưng vô tư xả thải ra biển không mà chấp nhận cho Cảng Hào Hưng tăng cường hoạt động? Phải chăng lại có thêm một Formosa nữa xuất hiện?

Không chỉ là Cảng Hào Hưng, công ty có bóng dáng của Trung Quốc này đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng bến số 3 cảng Chân Mây. Dự án có diện tích 12 ha, tổng mức đầu tư hơn 846 tỷ đồng, chiều dài cầu cảng trong giấy phép là 270m (nhưng chúng tôi tìm hiểu tại thực địa lại lên đến 400m), do Công ty TNHH Hào Hưng Huế làm chủ đầu tư. Đây là hải cảng tổng hợp, cung cấp các dịch vụ hậu cần cảng đảm bảo cho tàu và các phương tiện vận tải thủy trọng tải đến 50.000 DWT ra vào bốc dỡ hàng.

Cảng Chân Mây và những vị trí xung yếu chung quanh.

Việc Hào Hưng đầu tư xây dựng một loạt bến cảng lên đến hàng ngàn tỷ VNĐ như thế quả là một dấu hiệu không bình thường. Chỉ mới mấy năm trước, Hào Hưng còn quảng cáo trên nhiều trang mạng là nhà cung cấp cát sông và dăm gỗ với tổng số nhân lực vỏn vẹn 5-10 người. Vậy nên, người ta phải dùng từ “thần kỳ” để mô tả tốc độ phát triển nhanh như tên lửa của họ. Không còn nghi ngờ gì, đằng sau sự phát triển đó chắc chắn phải là một thế lực siêu khủng.

Sống bên cạnh một người hàng xóm to xác, bẩn tính và chưa giờ nguôi tham vọng thôn tính mình từ hàng ngàn năm nay, Việt Nam cần phải luôn đề cao cảnh giác với đủ mọi mưu ma chước quỷ của họ. Vì thế, việc để cho một công ty mang bóng dáng Trung Quốc và đầy bí ẩn như Hào Hưng đầu tư vào những vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng như Chân Mây, Dung Quất, … tiềm ẩn những hiểm hoạ vô cùng nguy hại cho tương lai đất nước.

Hà Min 

Từ khóa:
Bài viết liên quan